• HOTLINE: 0938 920 489 - 0915 897 975
  • MAIL: info@iesc.edu.vn

Quy trình làm giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài tại Việt Nam

Facebook Twitter Google +1
Ngày đăng: 18/07/2018 - Lượt xem: 60

Giấy phép lao động (Work Permit) là văn bản cho phép người nước ngoài làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam không có giấy phép sẽ bị trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam. Giấy phép lao động ghi rõ thông tin người lao động nước ngoài; tên và địa chỉ tổ chức mà người lao động làm việc, vị trí làm việc của người nước ngoài. Người sử dụng lao động sử dụng công dân nước ngoài cũng bị xử lý vi phạm khi người lao động không có giấy phép. Dưới đây là Quy trình làm giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài tại Việt Nam.

 QUy trình làm giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài

I. ĐIỀU KIỆN CẦN CÓ ĐỂ ĐƯỢC CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG

– Đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

– Có xác nhận của cơ sở y tế về khả năng sức khoẻ đối với công việc.

– Thuộc một trong nhóm đối tượng sau: giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật, nhà quản lý.

– Không bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo pháp luật.

– Được chấp thuận bằng bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động gồm:

1. Bản khai văn bản đề nghị cấp giấy phép lao độngcho người nước ngoài (theo mẫu quy định tại khoản 1 Điều 10 Nghị định số 11/2016/NĐ-CP theo Mẫu số 7 ban hành kèm theo Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH)

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội là cơ quan tiếp nhận và giải quyết hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Sở LĐTBXH nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

2. Giấy giấy khám sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng.

Người nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam phải trực tiếp đến cơ sở y tế để được khám và xét nghiệm theo quy định để được cấp giấy chứng nhận sức khỏe.

3. Phiếu lý lịch tư pháp theo luật Việt Nam, nhằm xác nhận người lao động nước ngoài không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Văn bản này phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng theo quy định.

quy trình làm giấy phép lao động cho giấo viên nước ngoài

Trường hợp người nước ngoài đã có thẻ tạm trú tại Việt Nam chỉ cần thực hiện thủ tục xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp tại Việt Nam theo Luật Lý lịch tư pháp năm 2009.

4. Văn bản chứng minh theo quy định pháp luật, người xin giấy phép là nhà quản lý, giám đốc, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật trình độ cao.

5. 02 ảnh màu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng), ảnh chụp không quá 06 tháng.

6. Bản sao có chứng thực hộ chiếu theo quy định pháp luật Việt Nam hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

7. Một số giấy tờ liên quan (Tuỳ từng trường hợp, quyết định của công ty, chức vụ, mà sẽ cần bổ sung thêm giấy tờ thích hợp).

Những giấy tờ này cần phải được hợp thức hoá theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Lưu ý:

Trước ít nhất 15 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc cho người sử dụng lao động.

Người sử dụng lao động đó phải tiến hành nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho sở Lao động – Thương binh và Xã hội theo quy định pháp luật tại nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc.

II. GIẤY TỜ CẦN THIẾT TRONG HỒ SƠ ĐĂNG KÝ GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG

  • Thông báo chấp thuận vị trí công việc sử dụng lao động nước ngoài
  • Lý lịch tư pháp (văn bản chứng nhận không vi phạm tiền án tiền sự).
  • Giấy khám sức khỏe.
  • Văn bản xác nhận là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật
  • Hình 4*6cm.
  • Hộ chiếu sao y công chứng.
  • Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép lao động.

Trường hợp được miễn giảm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Giáo viên, nghiên cứu sinh nước ngoài, được cơ quan chức năng  xác nhận vào giảng dạy. Hoặc nghiên cứu tại các cơ sở giáo dục, đào tạo tại Việt Nam.

Được cấp phép bởi Bộ ngoại giao và làm việc tại Việt Nam, trừ trường hợp Việt Nam có quy định khác với điều ước quốc tế.

Các trường đại học có hợp tác thực tập tại Việt Nam, theo quy định của pháp luật Việt Nam.

 Quy trình làm giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài

Người có hộ chiếu công vụ vào Việt Nam, làm việc cho quan nhà nước, hoặc tổ chức chính trị – xã hội tại Việt Nam.

Đối tượng vào làm việc tại vị trí đã kể ở trên như: chuyên gia, nhà quản lý, giám đốc điều hành…có thời gian làm việc dưới 30 ngày và thời gian làm việc cộng dồn không quá 90 ngày trong một năm.

Theo Điều 11 Nghị định 11, Thời hạn xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động không quá 2 năm.

Một số cơ sở y tế đủ điều kiện khám sức khỏe cho người nước ngoài muốn xin cấp giấy phép lao động tại Hồ Chí Minh:

- Nhân dân 115           
- Bệnh viện (BV) quận Thủ Đức      
- Phòng khám đa khoa (PKĐK) Phước An-CN3
- BVĐK Vạn Hạnh    
- BVĐK An Sinh       
- BVBV Trưng Vương
- BV Chợ Rẫy  BV FV           
- PKĐK QT Columbia Asia Sài Gòn
IES Education