• HOTLINE: 0915897975 - 0906700136 - 0901343116
  • MAIL: info@iesc.edu.vn
Facebook Twitter Google +1
Ngày đăng: 11/07/2018 - Lượt xem: 13234

Việc nắm rõ cấu trúc đề thi IELTS giúp các thí sinh hình dung được những nội dung mình cần ôn luyện. Có những bước chuẩn bị chu đáo để tự tin bước vào kỳ thi. Cấu trúc một đề thi IELTS chuẩn gồm những phần nào, nội dung chi tiết từng phần ra sao. IES sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc đó nhé.

 

Một cấu trúc đề thi IELTS (IELTS exam) chuẩn gồm có 4 phần: NGHE - IELTS Listening Test, NÓI - IELTS Speaking test, ĐỌC - IELTS Reading Test, VIẾT - Ielts Writing test. Trong đó, phần nói sẽ thi riêng, 3 phần còn lại sẽ thi trong cùng một ngày. Tuy nhiên, có 2 hình thức lựa chọn thi IELTS, tùy vào mục đích thi các thí sinh cần tìm hiểu kỹ để ôn luyện tốt giúp bài thi đạt kết quả cao.

- Dạng học thuật (Academic):  dành cho thí sinh thi với mục đích đi du học.

- Dạng tổng quát (General Training): dạng này dành cho những thí sinh có mục đích làm việc ở nước ngoài, định cư.

Cấu trúc đề thi IELTS chuẩn mới nhất
Đề thi trong thời gian 3 tiếng


Cấu trúc đề thi IELTS nghe (Listening)

 Với cấu trúc bài thi nghe, sẽ có 4 đoạn, tương ứng với 40 câu hỏi trong thời gian 40 phút. Có nhiều dạng khác nhau và mức độ khó tăng dần.

Các thí sinh chỉ được nghe một lần, giữa các đoạn sẽ có khoảng nghỉ 10 giây. Cuối bài bạn sẽ có thêm 10 phút để ghi kết quả và kiểm tra lại đáp án một lần nữa.

Bài 1: Câu chuyện hội thoại sẽ xoay quanh chủ đề đời sống hàng ngày.

Bài 2: Bài 2 thường là đoạn độc thoại hướng dẫn hoặc giới thiệu của một người về một chủ đề quen thuộc nào đó.

Bài 3: Với bài 3, mức độ khó tăng dần, đây là một cuộc đàm thoại giữa 3 đến 4 người xoay quanh về các chủ đề học thuật như: giáo dục, khóa luận, đề tài nghiên cứu khoa học,…

Bài 4: Ở bài nghe 4, thông thường sẽ là một bài độc thoại sử dụng nhiều từ ngữ có tính học thuật cao, nên các thí sinh cần tập trung cao độ và vận dụng vốn từ vựng của mình để xâu chuỗi nội dung.

Cấu trúc đề thi IELTS đọc (Reading) 

Cấu trúc đề thi IELTS phần đọc sẽ được chia ra làm 2 dạng là học thuật và không học thuật.

1/ Phần thi đọc dạng học thuật (Academic)

Gồm 3 đoạn văn, với 40 câu hỏi, thời gian làm trong 60 phút. Nội dung mỗi đoạn thường lấy từ sách, báo, tạp chí,… và viết theo dạng miêu tả, phân tích, diễn dịch. Ngoài ra, trong phần này sẽ có sự xuất hiện của đồ thị, biểu đồ hoặc hình minh họa.

Nếu trong bài đọc có sử dụng thuật ngữ chuyên môn thì bạn sẽ được cung cấp bảng ghi chú giúp giải thích rõ nghĩa của từ vựng khó.

2/ Phần thi đọc dạng tổng quát (General Training)

Cấu trúc và thời gian thi giống phần thi đọc dạng học thuật. Chủ đề bài đọc thường là các tình huống hàng ngày lấy từ sách, báo, quảng cáo,…dạng tả thật.

Lưu ý:

Một số lưu ý cho các thí sinh thi phần đọc. Đó là, trong phần thi này các bạn không có thêm thời gian cuối giờ để ghi câu trả lời từ nháp và phiếu thi như phần nghe. Vì vậy, các bạn nên làm trực tiếp vào bài thi, câu nào khó có thể đánh dấu làm sau.

Về phần câu hỏi, các câu hỏi này sẽ không được sắp theo tuần tự, sẽ có nhiều dạng khác nhau như điền từ vào ô trống, hoàn thành câu, chọn đáp án đúng, trả lời câu hỏi mở,…

Cấu trúc đề thi IELTS viết (Writing)

Trong đề thi IELTS viết, sẽ có 2 bài Task 1 (quy định 150 từ)  và Task 2 (250 từ), thời gian làm trong 60 phút. Cũng được chia làm 2 dạng học thuật và tổng quát.

1/ Phần thi viết dạng học thuật (Academic)

Task 1: Thường sẽ yêu cầu thí sinh viết bài mô tả, giải thích tóm tắt đồ thị, sơ đồ, bản đồ, số liệu trên biểu đồ có sẵn. Trong IELTS exam đây là phần dễ ghi điểm nhất, nên các thí sinh nên cố gắng để lấy trọn điểm.

Task 2: Dạng bài tiểu luận, đưa ra quan điểm cá nhân, tranh luận về một vấn đề xã hội. Thí sinh nên lấy ví dụ cụ thể để làm rõ luận điểm của mình.

2/ Phần thi viế dạng tổng quát (General Training)

Task 1: Viết thư xoay quanh vấn đề giải thích tình huống, hỏi hay tìm kiếm thông tin. Bức thư sẽ mang một trong 3 phong cách: thân mật, bình thường, trang trọng.

Task 2: Phần này sẽ tương tự như đề thi IELTS Writing dạng học thuật, thí sinh cũng sẽ viết bài tiểu luận nêu rõ quan điểm, chính kiến bản thân về một sự việc hay vấn đề trong cuộc sống.

Cấu trúc đề thi IELTS nói (Speaking)

Thời  làm bài từ 11 – 15 phút, thí sinh sẽ trò chuyện trực tiếp với ban giám khảo để đánh giá khả năng nói của bạn về từ vựng, ngữ pháp, cách phát âm, sự lưu loát. Phần thi nói của 2 dạng học thuật và dạng tổng quát giống nhau.

Một đề thi nói gồm 3 phần:

- Phần 1: Thí sinh được hỏi các câu hỏi về bản thân như: tên, tuổi, quê quán, công việc, sở thích, gia đình,…

- Phần 2: Thí sinh sẽ trình bày theo một chủ đề được giám khảo đưa ra, phần này bạn có 1 phút để chuẩn bị ghi ra ý chính để trình bày.

- Phần 3: Phần này, giám khảo sẽ đặt ra một số câu hỏi xoay quanh chủ đề nói ở phần 2.

Trên đây là cấu trúc đề thi IELTS chuẩn được đưa ra. Các bạn cần nắm rõ và dựa vào yêu cầu đề thi để xây dựng kế hoạch học tập được hiệu quả cao.
Chúc các bạn ôn luyện và thi tốt!

IES Education