6 lỗi phát âm tiếng Anh người Việt hay mắc phải

6 lỗi phát âm tiếng Anh người Việt hay mắc phải

Ngày: 27/12/2022 lúc 16:41PM

Người Việt mình khi học tiếng Anh có nhiều người kiến thức nắm rất vững nhưng khi giao tiếp lại thường làm người nghe không hiểu ý đặc biệt là người nước ngoài.  Nguyên nhân chúng ta hay gặp lỗi khi phát âm và đôi khi thường tự ý Việt hóa cách phát âm tiếng Anh. Dưới đây là 6 lỗi phát âm thường gặp mọi người cùng xem mình mắc bao nhiêu lỗi nhé.

6 lỗi phát âm tiếng Anh người Việt hay mắc phải


1. Thiếu âm đuôi (Ending sounds)

Thiếu âm đuôi là lỗi phát âm phổ biến nhất của người Việt khi học tiếng Anh. Khác với tiếng Việt, các âm đuôi phụ âm của tiếng Anh được "bật" ra rõ ràng. Người học vì vậy thường xuyên mắc phải lỗi bỏ sót âm đuôi, chẳng hạn các âm đuôi /z/ /s/ /t/ /d/ /k/ /m/ /n/ /ð...

Để khắc phục lỗi "không phát âm âm đuôi", bạn hãy nghe video hoặc audio của người bản ngữ với tốc độ chậm, sử dụng transcript và để ý thật kỹ cách họ phát âm và tập nói theo nhiều lần.

2. Không nhấn trọng âm (Stress)

Nếu như trong tiếng Việt mình có dấu thì tiếng Anh sẽ có trọng âm. Với các từ 2 âm tiết trở lên, một âm tiết luôn được nhấn. Hãy thử tưởng tượng bạn nói một câu tiếng Việt mà không có bất kỳ dấu nào, đó chính là cảm giác của người nước ngoài khi nghe một câu tiếng Anh không có trọng âm.
6 lỗi phát âm tiếng Anh người Việt hay mắc phải 1

Để khắc phục lỗi nói không hoặc sai trọng âm, trước hết hãy bỏ thói quen “đoán bừa” trọng âm của từ. Thay vào đó, bạn hãy tập tra từ điển Anh - Anh và tập cách nhấn, nhá âm tiết theo audio/video, bắt chước thật nhiều lần để có thể phát âm với trọng âm chính xác.

Bạn có thể ghi chép lại trọng âm của những từ khó vào cuốn notebook từ vựng, ôn tập hàng ngày. Có thể tham thảo các nguyên tắc trọng âm (danh từ hai âm tiết, động từ hai âm tiết chẳng hạn), tuy nhiên để biết chính xác trọng âm của từ bạn luôn cần tra từ điển.

3. Quên nối âm (linking)

Trong tiếng Anh, việc nối từ giúp câu nói thêm tự nhiên và lưu loát. Nếu bạn không nối âm chuẩn xác, người nghe vẫn có thể hiểu bạn đang nói gì, nhưng để nói tiếng Anh hay và tự nhiên gần như người bản xứ, cũng như để đạt điểm cao trong phần thi nói, bạn cần học cách nối âm.

Để tập luyện nối âm khi nói tiếng Anh, trước hết hãy làm quen với các nguyên tắc cơ bản (C-V, C-C, V-V) và thực hành. Sau đó, không có cách nào luyện tập tốt hơn là nghe người bản ngữ nói thật nhiều lần. Bạn nên sử dụng các nguồn tài liệu nghe đảm bảo ba yếu tố nhanh vừa đủ, tự nhiên, có nối âm. YouTube là kênh rất hay để lựa chọn những nguồn tài liệu sinh động, đa dạng.

4. Việt hóa khi phát âm tiếng Anh

Một trong những lỗi phổ biến mà người Việt mình hay mắc phải đó là, chúng ta thường có xu hướng Việt hóa cách nói nhiều từ tiếng Anh nếu nghe "na ná" ngôn ngữ mẹ đẻ. Chẳng hạn, /ei/ thường được phát âm thành "ê" hoặc "ây" như date thành "đết", made thành "mết"; /əʊ/ đa phần được đọc là "ô", ví dụ road thành "rốt", hope đọc là "hốp"; /ð/ thường bị phát âm sai là "dơ". Đơn cử together /tə’geðə/ bị Việt hóa thành "tu ge dờ"...

Người học cần làm quen với 44 âm IPA tiếng Anh, sau đó thực hành ngay qua các từ vựng mới học. Hãy học thói quen nghe tiếng Anh chuẩn và để ý các âm được phát âm chính xác thế nào rồi tập nói theo nhiều lần.

5. Không có ngữ điệu (intonation)

Với tiếng Anh khi nói phải có ngữ điệu. Sự thay đổi trong thanh điệu và nhịp điệu khi nói cũng có thể biến đổi nghĩa của câu và thể hiện tâm trạng khác nhau của người nói. Nếu bạn không nói có ngữ điệu, người nghe sẽ rơi vào tình trạng "mơ hồ", không nắm bắt được cảm xúc, thái độ của bạn. Trong nhiều trường hợp, việc nói không có ngữ điệu sẽ khiến cách nói của bạn nghe rất không tự nhiên.

6 lỗi phát âm tiếng Anh người Việt hay mắc phải 2
Để khắc phục, hãy làm quen với các quy tắc ngữ điệu cơ bản, sau đó thực hành qua việc bắt chước cách nhấn nhá của nhân vật trong các cuộc hội thoại. Thực hành nhiều lần sẽ giúp bạn có ngữ điệu tự nhiên hơn và cách nói cũng sẽ cuốn hút hơn. Việc này tương đối mất thời gian nên bạn cần kiên nhẫn để cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh.

6. Thừa hoặc thiếu "s"

Nhiều người có thói quen thêm âm /s/ vào cuối tất cả từ trong câu hoặc hoàn toàn không nói âm đuôi này. Việc thêm /s/ vô tội vạ có thể khiến người nghe cảm thấy khó chịu và khó nghe nên bạn cần nhớ /s/ xuất hiện ở đâu và phát âm đúng.

Tương tự lỗi ending sounds, để khắc phục lỗi này, bạn hãy nghe video hoặc audio của người bản ngữ với tốc độ chậm, sử dụng transcript và để ý thật kỹ các từ có /s/ hay không. Dần dần bạn sẽ hình thành phản xạ nói /s/ đúng lúc đúng chỗ.

Trên đây là 6 lỗi phát âm tiếng Anh mà người Việt mình hay mắc phải, mong rằng qua bài chia sẻ này các bạn sẽ khắc phục được khả năng phát âm của mình.

Admin
BÌNH LUẬN
Bài viết mới nhất