Bí quyết chinh phục và đạt điểm cao kỹ năng nói đề thi của Cambridge

Bí quyết chinh phục và đạt điểm cao kỹ năng nói đề thi của Cambridge

Ngày: 27/12/2022 lúc 16:42PM

Nói  là một kỹ năng khó trong tiếng Anh để có được một bài thi nói tốt, các em cần phải biết cách phát âm của từ vựng thật chuẩn của người bản xứ. Nhờ vào việc phát âm chính xác các từ, câu sẽ giúp cho ban giám khảo hiểu được nội dung bài nói của mình. Vậy muốn đạt điểm cao kỹ năng nói trong bài đề thi của Cambridge các em cần lưu ý điều gì? Hãy cùng tìm hiểu những bí quyết trong bài viết này nhé.


Bí quyết chinh phục và đạt điểm cao kỹ năng nói đề thi của Cambridge

Bí quyết giúp đạt điểm cao bài thi nói


1. Phát âm: Có thể các em không biết rằng hoạt động nghe sẽ giúp ích rất nhiều cho việc nâng cao khả năng phát âm. Việc nghe nhiều còn giúp các em tiếp xúc với nhiều giọng Anh ngữ khác nhau, có nghĩa là các em sẽ dễ dàng hiểu được ý của giám khảo bất kể họ đến từ đâu. Lưu ý hãy nói thật to và rõ ràng.

2. Ngữ pháp: Khi đang chuẩn bị câu trả lời, hãy sử dụng những cấu trúc mà các em đã biết, đừng bao giờ dịch từ tiếng Việt sang. Đừng lo sợ khi mắc lỗi, giám khảo sẽ luôn hiểu được ý các em muốn nói. Không nên chỉ đưa ra những câu trả lời đơn giản vì giám khảo muốn được thấy các em sử dụng linh hoạt các cấu trúc ngữ pháp trong giao tiếp tiếng Anh.

Bí quyết chinh phục và đạt điểm cao kỹ năng nói đề thi của Cambridge - 1

3. Càng tự nhiên càng được điểm cao: Hãy coi bài thi nói như một cuộc trò chuyện hàng ngày chứ không phải một buổi thuyết trình hay diễn thuyết trước đám đông. Do đó, em có thể dùng một số từ như: you know, I mean, to be honest, generally speaking,… để làm bài nói của mình tự nhiên hơn. Không nên học thuộc các câu trả lời có sẵn vì nó sẽ làm cho bài nói bị mất tự nhiên. 

4. Sử dụng các mẫu câu hiệu quả: “I am sorry but could you please repeat your question for me?” hay “Could you clarify your question please?” sẽ là những câu nói hữu dụng khi các em không nghe rõ câu hỏi của giám khảo. 

5. Tự tin: Giám khảo sẽ không đặt nặng về kiến thức của các em khi nói, mà sẽ đánh giá dựa trên ngôn ngữ em sử dụng hay cách bạn phản ứng với câu hỏi và tình huống. Vì vậy, hãy cứ tự tin trả lời với những ý tưởng mình có, và đừng ngại sửa lại nếu như các em dùng từ vựng hay ngữ pháp không chính xác.

Bí quyết chinh phục và đạt điểm cao kỹ năng nói đề thi của Cambridge - 2
6. Trả lời đúng trọng tâm: Tập trung để nghe hiểu và làm theo chính xác những chỉ dẫn của giám khảo.

7. Chủ động trong phần thi theo cặp: Bài thi của Cambridge có phần thi theo cặp, do đó hãy đảm bảo rằng các em tận dụng mọi cơ hội để nói và khuyến khích bạn cặp của mình nói. Hãy luôn trong tư thế sẵn sàng để bắt đầu cuộc thảo luận với bạn cặp cũng như hồi đáp những gì mà họ nói. Không nên chen ngang khi bạn cặp của mình đang nói – để họ hoàn thành phần của mình là vô cùng quan trọng.

Một lời khuyên dành cho các em đó là, cách duy nhất để nói được là phải tập nói. Vì vậy, hãy luyện tập nói tiếng Anh hàng ngày, tận dụng mọi cơ hội để nói tiếng Anh – các em có thể miêu tả những bức tranh, trò chuyện với cha mẹ, bạn cùng lớp, anh em ruột, nói chuyện với khách du lịch. Ngay cả khi các em chỉ hỏi duy nhất một câu hỏi, các em cũng sẽ hình thành được sự tự tin và cải thiện khả năng nói của mình.
IES Education
Admin
BÌNH LUẬN
Bài viết mới nhất