Kinh nghiệm "Xương máu" ôn luyện Ielts Reading 7.5

Kinh nghiệm "Xương máu" ôn luyện Ielts Reading 7.5

Ngày: 31/05/2023 lúc 11:28AM

Để đạt Ielts Reading 7.5 bạn cần phải đặt mục tiêu và có sự quyết tâm trong quá trình ôn luyện. Khi đã quyết tâm học, hãy cố gắng học có phương pháp, vạch ra một kế hoạch ôn tập cụ thể để đạt được kết quả như mong muốn. Dưới đây là những kinh nghiệm Ôn luyện Ielts Reading 7.5 IES của Trung Tâm Anh Ngữ IES muốn chia sẻ tới các bạn.

Kinh nghiệm ôn luyện Ielts Reading 7.5

1. Cách học từ vựng

Thời điểm vàng để học từ mới bạn có thể tận dụng trong ngày đó chính là buổi sáng và tối trước khi đi ngủ. Đối với nhiều người đây là 2 thời điểm dễ ghi nhớ nhất đối với bản thân mình. Các bạn có thể ghi nhớ từ theo các cụm (thường từ 3 – 4 từ) để vừa ghi nhớ được lâu, cũng vừa có thể hiểu được rõ văn cảnh để áp dụng được vào tình huống thực tế.

Bạn có thể tham khảo và học từ vựng qua hai cuốn “Check your vocabulary for Ielts”, “Vocabulary for Ielts”. Đây là những cuốn sách được xem là vật bất ly thân của nhiều sĩ tử thi Ielts Reading. Hai cuốn này đều rất hay vì nó chia từ vựng theo các topic thường gặp trong kì thi IELTS và các dạng bài tập được đặt trong văn cảnh (context) cụ thể. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo đọc trên những trang website có bài đọc liên quan đến những chủ đề thường gặp trong Ielts Reading như discovery, newscientist,…

2. Ôn luyện Ielts Reading theo từng dạng bài

Một trong những điều quan trọng trong ôn luyện Ielts đó chính là ôn theo từng dạng bài. Đặc biệt là đối với những bạn mới bắt đầu học Ielts. Một số dạng bài quen thuộc của Reading là gap filling, summary, matching heading, matching information, True/ False/ Not given…

Các bạn nên Ôn luyện Ielts Reading theo từng dạng bài trước cho thật thành thạo, sau đó mới làm những bài full test. Bởi có một số ưu điểm như: 

Dễ nắm vững được cách làm và luyện được phản xạ tốt. Khi làm full test các bạn sẽ không mất thời gian để bắt kịp vào bài.

Kỹ năng ôn luyện Reading 7.5

- Tránh việc dễ bị nản chí khi đi trực tiếp vào bài full test. Biết được điểm yếu của bản thân nằm ở phần nào để cải thiện.

- Khi làm bài thi thực, các bạn có thể làm trước những dạng bài mà mình thấy tự tin hơn, những dạng bài khác có thể để hoàn thành sau.

Các bạn có thể tham khảo cuốn “Reading Strategies for the IELTS Test” để ôn các dạng bài.

Để tránh việc bỏ sót ý dẫn đến chọn nhầm đáp án, các bạn có thể kiểm tra những vấn đề sau:

+ Kiểm tra keyword expansion: khi thấy eyword nên xem xét phần giải thích của tác giả ở đằng sau, nhiểu khi đấy mới là điều tác giả muốn đề cập.

+ Kiểm tra các từ nối giữa câu: các từ nối “However, but, nevertheless…” sẽ thường bắt đầu cho một “opposite side” trong bài chẳng hạn. Và đằng sau những mệnh đề này thường chứa ý chính của đoạn.

+ Kiểm tra tính giải thích cho các topic lớn: bạn có thể xem các câu sau topic có đưa ra được giải thích hay chỉ là ví dụ. Nếu đó là giải thích thì ý chính thường nằm ở đó.

+ Kiểm tra độ tương quan giữa câu đầu và câu cuối: xem câu đầu và câu cuối có cùng nhắc tới một chủ đề không. Nếu không thì xác định xem đâu mới là chủ đề mà tác giả muons nhắc tới trong đoạn.

3. Luyện đề ôn luyện Ielts Reading

Sau khi trau dồi và luyện tập các dạng bài Ielts Reading thành thạo, các bạn sẽ chuyển sang luyện đề. Có thể luyện đề theo bộ sách “The Official Cambridge Guide for IELTS” hoặc trọn bộ Cambridge. Các bạn nên luyện từ từ, không quá ép buộc theo thời gian quy định. Sau đó check đáp án và rà soát các câu sai thật kĩ. Điều này, không những giúp bạn nhận ra lỗi sai của bản thân mà còn ghi nhớ được rất lâu. Và nên ghi những lỗi sai ra một cuốn vở để khắc phục.

Đây là một số kinh nghiệm mà IES Education muốn chia sẻ đến các bạn. Mong rằng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình ôn luyện Ielts Reading.
IES Education

Tham khảo thêm: 

IESC
BÌNH LUẬN
Bài viết mới nhất