Sách Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều - Bộ GD&ĐT chính thức yêu cầu sửa đổi

Sách Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều - Bộ GD&ĐT chính thức yêu cầu sửa đổi nội dung chưa phù hợp

Ngày: 27/12/2022 lúc 16:53PM

Trên tinh thần cầu thị và trách nhiệm, Hội đồng thẩm định và các tác giả đã thống nhất tiếp thu tối đa những ý kiến đóng góp để chỉnh sửa sách Tiếng Việt lớp 1 sao cho phù hợp hơn.

Sách Tiếng Việt lớp 1 - IES Education
Sách Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã yêu cầu rà soát sách Tiếng Việt lớp 1 và báo cáo trước ngày 17/10/2020


Trước nhiều phản ánh về vấn đề sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều (Sách được chủ biên bởi Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết và phát hành bởi Nhà xuất bản Đại học sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh) có một số nội dung được biên soạn chưa phù hợp.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã yêu cầu Hội đồng thẩm định quốc gia rà soát lại sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 và báo cáo trước ngày 17/10/2020 (Công văn số 4090/BGDĐT-GDTH ngày 09/10/2020).

Thực hiện yêu cầu của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đưa ra, Hội đồng thẩm định quốc gia đã tổ chức rà soát, làm việc với các tác giả sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều. Trên tinh thần cầu thị và trách nhiệm, Hội đồng thẩm định quốc gia, tác giả đã thống nhất tiếp thu tối đa những ý kiến góp ý. Từ đõ xem xét để chỉnh sửa lại sách giáo khoa cho phù hợp hơn.

Sách Tiếng Việt lớp 1 - IES Education

Cụ thể, chỉnh sửa, bổ sung ngữ liệu sao cho giáo viên có thể thay thế một vài đoạn/bài đọc cho phù hợp hơn với lứa tuổi học sinh lớp 1. Ví dụ như bài “Cua, cò và đàn cá” ở trang 115, bài “Hai con ngựa” trang 157 hay bài “Lừa thỏ và cọp” trang 163,…. Thay thế một số từ ngữ khó hiểu, ít dùng và không chuẩn phổ thông như từ "thở hí hóp", “nhá”, “chén”, “nom”, “quà…quà”, …

Hội đồng thẩm định cũng yêu cầu tác giả khi chọn văn bản thay thế không nên sử dụng truyện ngụ ngôn hoặc các đoạn/bài mang tính chất “đa nghĩa”. Cần phải tìm hiểu và lựa chọn những đoạn/bài trong kho tàng Văn học Việt Nam.

Bộ GD&ĐT yêu cầu nhà xuất bản và tác giả cần phải xây dựng phương án chỉnh sửa, hiệu đính. Sau đó gửi lên Hội đồng thẩm định để rà soát, thẩm định, báo cáo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT xem xét, phê duyệt những nội dung chỉnh sửa trước ngày 15/11/2020.

Nhóm tác giả SGK Cánh Diều trân trọng cảm ơn những người đã góp ý


Sách Tiếng Việt lớp 1 - IES Education

Bộ GD&ĐT, Hội đồng thẩm định và Nhóm tác giả của sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều trân trọng cảm ơn các nhà khoa học, giáo viên, các bậc phụ huynh cùng nhân dân cả nước đã đóng góp nhiều ý kiến quý giá. Đồng thời chỉ ra những nội dung trong sách chưa phù hợp với yêu cầu giáo dục và lứa tuổi học sinh.

Trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT mong muốn tiếp tục nhận được nhiều ý kiến góp ý để sách giáo khoa ngày càng được hoàn thiện, góp phần triển khai và thực hiện thành công chương trình giáo dục phổ thông mới.

 

Theo nguồn Giaoduc.net.vn
 
IESC
BÌNH LUẬN
Bài viết mới nhất