Những lời khuyên hữu ích về việc đọc sách với con bạn tại nhà

Những lời khuyên hữu ích về việc đọc sách với con bạn tại nhà

Ngày: 27/12/2022 lúc 16:48PM

Việc đọc sách tại nhà mang lại nhiều lợi ích cho bạn và con bạn, điều này cũng giúp nâng cao giá trị chất lượng cho gia đình của bạn. Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, chúng tôi đã có một số mẹo để giúp bạn bắt đầu.


Read regularly - Đọc thường xuyên


Đọc thường xuyên là cách tiếp cận tốt nhất với trẻ nhỏ. Hãy thử dành ra 10 hoặc 15 phút thời gian đọc mỗi ngày. Khoảng thời gian ngắn này cùng nhau sẽ rất thú vị cho cả bạn và con mình.

Top tips reading with your child at home

Get comfortable - Hãy thoải mái

 

Tìm một nơi nào đó yên tĩnh và thoải mái. Tạo cho con bạn sự chú ý hoàn toàn sẽ giúp chúng học cách tập trung và thích đọc sách. Hỏi con bạn nơi chúng muốn ngồi đọc. Trẻ có thể muốn cuộn tròn trên sàn nhà hoặc ngồi trên đùi của bạn trong một chiếc ghế bành. Hãy lựa chọn nơi để đọc sách thật tốt vì đây là một phần giúp trẻ có trải nghiệm thú vị hơn.

Top tips reading with your child at home

Be positive - Hãy tích cực

Trong khi con bạn đang đọc, cố gắng không làm phiền chúng nếu chúng làm sai. Hãy để trẻ hoàn thành một câu hoặc đoạn và sau đó quay trở lại bất cứ điều gì bạn nghĩ là quan trọng. Luôn luôn nhớ khen ngợi những gì con bạn đọc tốt.

Top tips reading with your child at home 2

Work it out together - Làm việc cùng nhau

Giúp con bạn suy nghĩ về cách chúng có thể tìm ra ý nghĩa của những từ không quen thuộc. Chọn một hoặc hai lỗi để xem xét và đâu là cách tốt nhất để giải quyết từng lỗi.

Ví dụ: Bạn thử nói rằng đây là sư tử - “lion” nhưng hãy nhìn vào chữ cái đầu tiên của từ là “t” và từ đó là “tiger” – con hổ.

Top tips reading with your child at home 3

Nếu rõ ràng một đứa trẻ không thể giải được một từ, thì hãy nói với chúng từ đó và chỉ ra cách bạn sẽ đọc nó. Hiển thị những gì trẻ đang bị vướng mắc là một cách hiệu quả để giúp trẻ giải quyết những từ không quen thuộc.

Take turns - Thay phiên nhau

Bạn và con có thể cùng nhau thay phiên nhau đọc từng câu từng đoạn trong sách. Điều này giữ cho câu chuyện trôi chảy hơn. Chỉ cho con bạn cách đọc có thể nghe như nói. Đọc câu và cụm từ trôi chảy hỗ trợ sự hiểu biết và sự phát triển của sự hiểu biết.

Top tips reading with your child at home 6

Build confidence - Xây dựng sự tự tin

Hãy chắc chắn rằng những cuốn sách bạn đọc với con bạn không quá khó khăn. Khi trẻ mất đi dòng chảy của một câu chuyện và có quá nhiều từ khó trong một đoạn, chúng có thể trở nên miễn cưỡng khi đọc. Nếu có vấn đề này xảy ra, có thể bạn sẽ là người đọc cho con nghe sẽ có ích hơn.

Top tips reading with your child at home 7

Read favourites - Đọc những gì yêu thích

Trẻ em thích đọc những câu chuyện mà chúng đã đọc trước đây. Trẻ nhỏ đặc biệt sẽ đọc và đọc lại những câu chuyện yêu thích của chúng nhiều lần.

Top tips reading with your child at home 8

Đọc lại một cái gì đó họ có thể đọc nhanh chóng và dễ dàng cũng quan trọng như đối mặt với những thách thức mới trong việc đọc. Điều này giúp xây dựng sự tự tin, tốc độ và độ chính xác cho trẻ.

Talk about the story - Nói về một câu chuyện

Nói chuyện với con bạn về những cuốn sách bạn đọc cùng nhau. Điều này không chỉ làm tăng sự thích thú của họ đối với việc đọc mà còn giúp cải thiện kỹ năng hiểu của trẻ.

Top tips reading with your child at home 9

Theo Cambridge

Admin
BÌNH LUẬN
Bài viết mới nhất