Bỏ túi 3 nguyên tắc Ielts Listening để đạt điểm tối đa

Bỏ túi 3 nguyên tắc Ielts Listening để đạt điểm tối đa

Ngày: 27/12/2022 lúc 16:55PM

Ielts Listening là phần thi bạn sẽ chỉ được nghe một lần sau đó trả lời câu hỏi vào phần thi. Bởi vậy, nếu không ôn luyện và cải thiện kỹ năng nghe mình sẽ mất cơ hội đạt điểm cao trong phần thi này. Vậy làm thế nào để cải thiện, dưới đây IES gửi bạn 3 nguyên tắc Ielts Listening nếu tuân thủ bạn sẽ cải thiện kĩ năng nghe của mình.

 

Đưa ra mục tiêu rõ ràng và phương pháp học phù hợp


Hãy đưa ra mục tiêu rõ ràng về điểm số bạn muốn đạt được trong phần Ielts Listening. Với mỗi mức điểm, bạn sẽ có một lộ trình và phương pháp luyện thi IELTS riêng, thích hợp với mục tiêu đó.

Để đạt điểm cao, bạn nên trau dồi vốn từ vựng của mình, đặc biệt là từ vựng học thuật, ngữ pháp cao cấp song song với luyện nghe nói với ngữ âm - ngữ điệu chính xác. Để nghe tốt bạn phải biết rõ cách phát âm của các từ mới có thể nghe chính xác và hiểu nội dung của phần nghe. Hay đơn giản, chỉ để phân biệt danh từ được nói ở dạng số ít hay số nhiều,…

Phân bổ thời gian luyện Ielts Listening hợp lý


Mỗi mức điểm sẽ có những mức câu hỏi khó khác nhau, bởi vậy hãy làm những câu hỏi từ dễ đến khó. Và lên có kế hoạch phân bổ thời gian trong phần luyện nghe:

Bước 1: Làm đúng yêu cầu đề bài bằng cách đọc đề và nghe phần hướng dẫn thật kỹ.

Bước 2: Trước mỗi phần nghe sẽ có 30 giây để đọc câu hỏi. Bởi vậy, bạn hãy đọc và cố gắng hình dung ngữ cảnh của cuộc đối thoại/độc thoại, tìm ra những từ khóa trong câu hỏi để có thể phản xạ và định hướng câu trả lời thật nhanh và chính xác.

Bước 3: Sau mỗi phần nghe, bạn cũng sẽ có thêm 30 giây để hoàn thiện câu trả lời. Hãy cố gắng kiểm tra thật kỹ để tránh những sai sót về con số, danh từ số ít - số nhiều, chia thì hợp lý, số lượng từ trong câu trả lời có đúng quy định chưa… Nếu mắc lỗi thì câu trả lời sẽ không được tính, dù là lỗi nhỏ nhất.

Bước 4: Sau mỗi câu nghe và trả lời xong, hãy chuyển sang những câu tiếp theo không lan man suy nghĩ về đáp án của câu hỏi trước. Tránh tình trạng mất tập trung cho những câu hỏi tiếp theo, khiến cả phần nghe của bạn trở lên tồi tệ.

Luyện thi thử các đề thi Ielts Listening chất lượng


Ngoài ra, trước mỗi kỳ thi hãy luyện thi thử một vài lần về Ielts Listening để biết được ưu và nhược điểm của bản thân sau đó tự rút kinh nghiệm để cải thiện dần dần.

Việc luyện thi thử Ielts Listening cũng giúp bạn chuẩn bị tâm lý, tránh cảm giác lo lắng, mất bình tĩnh khi rơi vào tình huống người nói quá nhanh và bạn không hiểu bài nghe của mình. Hãy lựa chọn những đề thi uy tín, tham khảo đề từ những cuốn sách luyện Ielts Listening chất lượng như bộ Cambridge, Listening for Ielts của Collins,…

Chúc các bạn ôn luyện và đạt kết quả cao trong phần thi Ielts Listening!

 

IES Education

IESC
BÌNH LUẬN
Bài viết mới nhất